Đau nửa đầu: nguyên nhân và phòng tránh

Đau nửa đầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Các yếu tố sau có ảnh hưởng đến chứng bệnh này.

Khí hậu

Khí hậu nóng ẩm dễ khiến cho tâm trạng con người dao động, bực bội, ăn không ngon, từ đó làm cho hệ thần kinh thực vật bị rối loạn và sự co giãn của mạch máu bị trở ngại, đó là nguyên nhân dẫn đến chứng đau nửa đầu. Vì vậy, khi khí hậu nóng ẩm, cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ trong phòng nếu có điều hòa, cố gắng tạo cho mình không khí trong lành dễ chịu.

Ăn uống

Một số thức ăn nước uống có ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu. Qua thực tế người ta thấy rằng, những thức ăn như cà phê, chocolate, chế phẩm sữa và mỡ động vật… có thể gây đau nửa đầu. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán lần đầu tiên bị đau nửa đầu là do một loại thực phẩm nào đó gây ra, sau đó vẫn lên cơn đau nửa đầu khi sử dụng thực phẩm này thì phải loại bỏ thức ăn này trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Uống rượu

Uống rượu có thể gây đau nửa đầu vì có thể một thành phần nào đó trong rượu gây nên chứng này. Vì thế, không nên uống rượu vì uống nhiều rượu có hại cho sức khỏe.

Uống rượu có thể gây đau nửa đầu vì có thể một thành phần nào đó trong rượu gây nên chứng này. (Ảnh minh họa)

Hút thuốc

Hút thuốc hoặc ngửi khói thuốc đều có thể dẫn đến đau nửa đầu, do chất nicotin trong thuốc làm tăng độ dính của tiểu cầu. Cai thuốc hoặc chú ý thông gió trong phòng sẽ có tác dụng phòng ngừa đau đầu.

Tâm trạng

Tâm trạng không ổn định, tinh thần căng thẳng có thể phát sinh chứng đau nửa đầu. Tiếng ồn, ánh sáng kích thích, lo âu, buồn bực mất ngủ cũng là những nguyên nhân gây đau nửa đầu.

Những yếu tố này có thể tác động vào hệ thần kinh trung ương, khiến cho kích thích tố như adrenaline, noradrenaline và serotomin (gọi chung là monoamine axidase) tiết ra nhiều. Monoamine axidase làm biến đổi chất dẫn truyền thần kinh, tăng sự tích tụ của tiểu cầu, khiến mạch máu giãn nở, gây đau nửa đầu. Vì vậy, cần làm việc điều độ, chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý có thể giảm nguy cơ lên cơn đau nửa đầu.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục chứng đau nửa đầu:

1. Thay đổi lối sống

Nếu bạn bị đau nửa đầu nên tránh những tiếng la hét, tiếng ồn quá lớn. Tránh sự kích thích, phấn khích vì có thể là nguyên nhân kích thích chứng đau nửa đầu.

Nên có một thời gian biểu hợp lý: ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, thức dậy đúng giờ, ăn uống, làm việc đều đặn giúp duy trì sức khỏe, hạn chế những cơn đau nửa đầu.

2. Nuôi dưỡng cơ thể của bạn

Thường xuyên chăm sóc cơ thể bản thân. Nên uống nước thường xuyên, ăn các đồ ăn nhẹ dễ tiêu hóa. Những người bị đau nửa đầu thường xuyên bị mất nước nên phải bổ sung nước thường thường xuyên.

3. Thay đổi cách ăn uống

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh vai trò của các món ăn đối với chứng đau nửa đầu. Các chất kích thích như: cà phê, thuốc lá, các chất tạo ngọt, rượu, bia chính là nguyên nhân kích thích chứng bệnh đau nửa đầu. Để hạn chế chứng đau nửa đầu nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và các đồ ăn dễ tiêu hóa.

4. Vận động giúp giảm cơn đau nửa đầu

Tập thể dục hàng ngày là rất hữu ích cho nhiều người bị đau nửa đầu, đặc biệt là khi tập thể dục vào buổi sáng. Trong đó yoga là đặc biệt có lợi cho bệnh nhân đau nửa đầu. Không nên tập các động tác thể dục quá mạnh vì nó có thể là nguyên nhân kích thích chứng đau nửa đầu. Vì vậy khi bị đau nửa Web design in Long Island đầu nên tập thể dục ở mức độ vừa phải, và tốt nhát nên tham khảo ý kiến thầy thuốc để có một bài tập hợp lý nhất.

5. Giảm căng thẳng.

Stress được coi là một trong những yếu tố lối sống lớn nhất liên quan đến chứng đau nửa đầu Tất nhiên, bạn không thể có được loại bỏ mọi căng thẳng. Nhưng có những điều bạn có thể làm để hạn chế bớt căng thẳng. Tietjen nói: “Học kỹ thuật quản lý căng thẳng, giống như phản hồi sinh học, thiền định, và chiến lược hành vi nhận thức, là hoàn toàn bắt buộc đối với những người bị nhức đầu thường xuyên”

Bài hay khác

Hotline